Nên và không nên làm gì khi cải táng mộ phần

Cải táng và xây dựng khu lăng mộ

Vốn là một phong tục đã có từ rất lâu, cải táng mộ là một phần không thể thiếu trong tập tục của người Việt Nam. Cải táng mộ phần hay còn gọi là bốc mộ (một cái tên rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam ) thường được diễn ra vào dịp cuối năm.

Chúng ta thường tổ chức cải táng mộ phần, sửa sang lại phần mộ cũ, quy tập mồ mả về nơi nghĩa trang gia đình dòng họ hoặc một nơi mới.

 

Cải táng và xây dựng khu lăng mộ
Cải táng và xây dựng khu lăng mộ

Việc cải táng mộ phần (phong tục bốc mộ) được thực hiện khi người đã khuất mất từ 3 cho tới 7 năm có thể là khoảng thời gian dài hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người nhà trước khi mất mà con cháu trong gia đình có thể dự đoán được thời gian tiến hành cải táng mộ phần. Chúng ta nên tránh tình trạng bốc mộ quá sớm.

Ý nghĩa việc bốc mộ

Người ta có thể có nhiều tài sản, nhà cửa, đất đai v.v nhưng mất đi chỉ có mấy mét vuông đất để nắm xương mà thôi. Không những thế nhà cửa, biệt thự, đất cát, của cải có được là phù du. Nhưng phần Mồ, Mả, Lăng mộ của ông bà thì vĩnh viễn không thay đổi được.

Một đời người khi ta từ trần để về với đất, mấy chục năm ta sống trong ngôi nhà… căn biệt thự… So với thiên thu mà nói thì chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi mà thôi.

Cải táng là giai đoạn cuối cùng trong tang lễ, đây cũng là giai đoạn rất quan trọng theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam.

Dân gian ta luôn có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Cứ như vậy thời gian thấm thoắt thoi đưa, những nỗi đau, niềm xót xa cùng những cảm xúc thiếu vắng tình cảm của người thân và với những ưu tư, lo lắng trong lúc tang gia bối rối của cháu, con trong gia đình trong giai đoạn hung táng thì cải táng là giai đoạn để họ thể hiện đạo Hiếu và sự thành kính với người đã khuất.

“Con cò cõng nắng cõng mưa
Cha mẹ thì cõng bốn mùa gió sương”

VẬY KHI NÀO TA CẦN CẢI TÁNG?

Người mất, sau ba năm (27 tháng ) đoạn tang rồi hoặc một vài năm nữa thì con cái lo việc cải táng.
Những lý do cần cải táng :

  • Thứ nhất là do phong tục tập quán của từng địa phương.
  • Thứ hai là vì chỗ đất của mộ phần xuất hiện mối kiến, nước lụt thì cần được cải táng.
  • Thứ ba là có người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Mong rằng sau khi cải táng con đường làm ăn sẽ nhờ vậy mà phất lên.

KHÔNG NÊN CẢI TÁNG KHI NÀO?

Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thuỵ (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng.

  • Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.
  • Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.
  • Ba là, hơi đất ấm, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sương đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay. Ngoài ra nếu Mả kết phát, hoặc nở to ra. Thi hài không tan hết phải đẽo gọt. Con cháu đang ăn nên làm ra. Con Cháu sắp gặp năm xung tháng hạn. Thì tuyệt đối không được cải táng.

NHỮNG KHÂU CHUẨN BỊ KHI CẢI TÁNG THẾ NÀO?

1-   Nhờ người tinh thông, chuyên  thạo công việc xem cẩn thận phần Mộ xấu tốt thế nào, thi hài đã tan hết chưa, tình trạng xương cốt ra sao ? Vong linh có yêu cầu nhắn nhủ con cháu gì không? Nếu bốc lên thì ảnh hưởng xấu tốt thế nào? Với ai ? Kiểm tra kỹ vận hạn tuổi tác của con cháu năm sau gần nhất thế nào?

2-   Quyết định thời gian nào phù hợp nhất? Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc. Kén ngày Hoàng đạo, ngày bất tương v.v. Kỵ nhất là ngày trùng tang “bốc Mộ gặp ngày trùng tang như trồng Lang gặp gió bấc” con cháu sẽ lụn bại.

3-   Chọn đất tốt, hướng tốt và xây hầm Mộ, Hướng Mộ theo Mệnh người Mất, nếu an táng chung trong khuôn viên Lăng Mộ của Họ thì bên trrên theo hướng chung, bên dưới có thể dùng 24 cung sơ hướng điều chỉnh. “Tiên tích đức hậu tầm Long” Phúc đức của chủ nhà rất ảnh hưởng tới tầm Long, điểm huyệt.

4-   Chuẩn bị trong Quan ngoài Quách theo khả năng của gia đình + 1vuông vải điều + 20 tờ trang kim + 50 lít nước Vang + 50 lít nước sạch + 2 lít rượu + 10 khăn mặt mới + 2 bàn chải to + 1 bàn chải đánh răng + 3 chậu to mới + 50 kg củi + bạt che gió, mưa, ánh sáng

5-   Nên làm ban đêm , mùa đông đây là thời điểm “âm chi trong âm” rất phù hợp  công việc cải táng .

6-   Tuổi Nam kỵ tam hợp, tuổi Nữ kỵ tứ hành xung tránh mặt lúc mở nắp qua tài và khi hạ huyệt.

7-   Lễ xin Thần linh trước khi phá nấm, mở nắp,hạ huyệt. Sau khi xong lễ tạ chu đáo.Chỗ huyệt mới và cũ đều rắc tiền vàng xuống đáy.

8-   Khi lấp xong Mộ nước tự nhiên (nước ruộng, mương, kèm thuốc sâu và chất không thanh tịnh)sẽ vào trong xương cốt không tốt lắm. Nên dùng cách dưới đây để giữ cho Mộ yên Mả ấm và phát tích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0963.935.135